Cơ sở vật chất Cơ sở vật chất

Các phòng thí nghiệm tại Trung tâm đào tạo thực hành kỹ thuật điện (TCEE)

1. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT

Giới thiệu:

Phòng thí nghiệm (PTN) điện tử công suất được lắp đặt với mục tiêu đào tạo thực hành thí nghiệm môn cơ sở cốt lõi ngành cho sinh viên Viện Điện. Ngoài ra PTN còn là cơ sở đào tạo về bảo dưỡng các hệ thống,  thiết bị điện – điện tử và  điện tử công suất cho các cán bộ (kỹ sư, cử nhân, chuyên viên) đang công tác trong các doanh nghiệp.

Các bán thí nghiệm gồm tổ hợp điện tử cơ bản cho phép dễ dàng làm quen với các linh kiện kỹ thuật điện tử, nghiên cứu các linh kiện điện tử thụ động và tích cực, các linh kiện logic, các bộ chỉnh lưu, bộ biến đổi điện áp một chiều, xoay chiều, bộ biến tần thường gặp trong các thiết bị điện tử công nghiệp.

Các bàn thí nghiệm gồm có các modul nghiên cứu linh kiện điện tử và các bộ biến đổi điện tử công suất, các hệ thống điều khiển cho động cơ. Cũng cho phép nối dây các phần tử và tiến hành các thao tác điều chỉnh và bảo dưỡng công nghiệp.

 

Người quản lý:

 Vũ Quang Hưng

Từ khóa:

Điện tử công suất, chỉnh lưu 1 pha, 3 pha, Nghịch lưu, điều áp xoay chiều, xung áp 1 chiều

Mô tả thiết bị:

Model: ELWE5210052

Tính năng chính:

-       Chỉnh lưu cầu 1 pha có điều khiển.

-       Chỉnh lưu cầu 3 pha có điều khiển.

-       Áp dụng với tải thuần trở, trở cảm, điện cảm, động cơ.

 

Thông số kỹ thuật:

Thông số kỹ thuật:

-       Nguồn điện: 3 pha 380V xoay chiều; 1pha 220V xoay chiều.

-       Tải trở 1W đến 500W ;

-       Tải cảm 1mH, 50mH, 100mH.

-       Động cơ điện một chiều 1,5kW

-        

Thông tin khác

Tài liệu thí nghiệm DTCS

2. THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM TRUYỀN ĐỘNG ĐIỆN:

Người quản lý:

Vũ Quang Hưng

Từ khóa:

Truyền động điện, động cơ điện một chiều, động cơ không đồng bộ, biến tần Unidriver SP, Mentor II …

Mô tả thiết bị:

Model: Unidriver SP – Control Technic, Mentor II

Tính năng chính:

·         Thí nghiệm với động cơ điện một chiều:

-          Thực hiện xây dựng đặc tính cơ của động cơ điện một chiều kích từ song song và độc lập ở các chế độ làm việc khác nhau bằng thực nghiệm.

·         Thí nghiệm với động cơ không đồng bộ Roto dây quấn:

-          Thực hiện xây dựng đặc tính cơ của động cơ không đồng bộ roto dây quấn ở các chế dộ làm việc khác nhau bằng thực nghiệm.

·         Thí nghiệm với hệ Điều chỉnh tự động truyền động điện – Hệ truyền động động cơ xoay chiều dùng biến tần Unidrive SP:

-          Tìm hiểu, cài đặt tham số và vận hành biến tần Unidrive SP để điều chỉnh và lấy đường đặc tính cơ tĩnh đối với một số tốc độ đặt khác nhau, tải khác nhau.

·         Thí nghiệm Điều chỉnh tự động truyền động điện – Hệ truyền động động cơ điện một chiều dùng chỉnh lưu Mentor II:

-          Tìm hiểu, cài đặt tham số và vận hành hệ truyền động dùng Mentor  II.

Thông số kỹ thuật:

Thông số kỹ thuật:

-       Nguồn điện: 3 pha 380V xoay chiều; 1pha 220V xoay chiều.

-       Động cơ điện một chiều 150kW

-       Động cơ không đồng bộ 150kW

-        

Thông tin khác

Tài liệu thí nghiệm Truyền động điện

3. THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM KĨ THUẬT ĐIỆN:

Phòng thí nghiệm (PTN) kỹ thuật điện hiện có 5 bán thí nghiệm, cho phép nghiên cứu cơ sở kỹ thuật điện cũng như các linh kiện chủ yếu thường gặp trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Các bài thí nghiệm  cung cấp cho các học viên các kiến thức về bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị kỹ thuật điện, có khẳ năng lắp đặt, đo, nghiên cứu và điều chỉnh các linh kiện và mạch điện.

   Các bàn thí nghiệm được trang bị các bảng, các thiết bị công nghiệp cần thiết cho việc nối dây các thiết bị và cho phép thực hành các mạch điện dân dụng và công nghiệp. PTN cũng được trang bị tổ hợp nghiên cứu mạch điều khiển động cơ và cảm biến công nghiệp. Cho phép tạo nên cách mạch điều khiển và bảo vệ động cơ và phân tích động học của các cảm biến và động cơ.

   Các sơ đồ đặc biệt cho phép mô phỏng sụ cố, phát hiện và dự đoán các hư hỏng thiét bị. Chú trọng đến việc bảo vệ và an toàn cho tài sản và con người.

4. PHÒNG THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA:

Giới thiệu:

PTN tự động hóa cho phép tìm hiểu khai thác PLC, thay đổi các giá trị đặt và chương trình, thử nghiệm họa động của chúng. Các PLC này cho phép khai thác, hiệu chỉnh và dự đoán hoạt động của vòng điều chỉnh mức, lưu lượng, nhiệt độ, tốc độ và vị trí.

PTN có các bàn PLC họ Modicon M340 và Micro của hãng Schneider…Các bàn thí nghiệm này cho phép nghiên cứu phần cứng cung như phần mềm của các PLC công nghiệp. Bao gồm card vào ra ON-OFF tương tự và số, bộ lập trình hay PC, bảng mô phỏng các cơ cấu điều khiển bằng tay, các cơ cấu chấp hành, các cảm biến tương tự.

PTN còn có các bạn thực hành điều chỉnh mức và lưu lượng, điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ và vị trí tác động không liên tục. Các bộ điều chỉnh P,  PI, PID cho phép nghiên cứu chiến lược điều chỉnh, phân tích theo thời gian, độ chính xác và ổn dịnh của vòng điều chỉnh, các van điều chỉnh, đặt vị trí van, các bộ chuyển đổi tín hiệu điện, các hệ thống số và thông tin. …

5. PHÒNG THÍ NGHIỆM NHẬP MÔN VÀ CHUYÊN MÔN NGÀNH ĐIỆN :

                    Thử nghiệm thiết bị điện, Hướng dẫn nhập môn ngành Điện, thực tập kỹ thuật.

                                      Nội dung thực hành: Quấn dây máy biến áp và động cơ

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

5 2 1 6 1 1 2
Đang online: 119
Hôm nay: 1574
Trong tuần: 1574
Trong tháng: 189876