Tin tức nổi bật Tin tức nổi bật

Quay lại

[Sinh viên NCKH 2019] Nhóm sinh viên đạt giải Nhất SV NCKH 2019 của Viện Điện được chọn tham dự cuộc thi cấp Bộ

Đề tài nghiên cứu "Điều khiển công suất và nâng cao hiệu suất truyền trong hệ thống sạc động cho ô tô điện" do 4 sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Kiên Trung đã đạt giải Nhất trong kỳ thi SV NCKH cấp Viện và được Nhà Trường lựa chọn là 1 trong 10 đề tài đại diện cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tham dự kỳ thi cấp Bộ. Các thành viên nhóm nghiên cứu bao gồm: Trịnh Sỹ Đồng (KT ĐK & TĐH 05 K60; Nguyễn Hồng Sơn (KT ĐK & TĐH 06 K60); Nguyễn Văn Triệu (KT ĐK & TĐH 03 K60) và Nguyễn Trọng Hưng (KT ĐK & TĐH 05 K60).

Ô tô điện hiện nay đang được khuyến khích sử dụng với các ưu điểm như thân thiện môi trường, tiến ồn nhỏ và không phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch v.v.. Công nghệ truyền điện không dây là hướng phát triển chính trong các nghiên cứu về hệ thống sạc động cho ô tô điện.

Dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Kiên Trung, nhóm sinh viên đã thành công trong việc thiết kế mạch bù LCC hai phía cho hệ thống sạc có công suất định mức 1.5 kW với tần số 85 Hz theo cấu trúc 3 cuộn truyền và 1 cuộn nhận để nâng cao hiệu suất sạc cho ô tô điện lên đến 96%. Công suất trên tải được điều khiển ổn định với sai lệch điều khiển < 0.55. Kết quả của đề tài có ý nghĩa thực tiễn và khả năng áp dụng vào thực tế cao do nhu cầu sử dụng ô tô điện tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Ngoài mô hình thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm tác giả đã có 2 bài báo khoa học được công bố trong hội nghị IEEE-ICPE 2019 - ECCE ASIA. Đây là hội nghị khoa học uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Điện tử công suất và Truyền động điện.

Một lần nữa, xin được chúc mừng TS. Nguyễn Kiên Trung và nhóm sinh viên thực hiện đề tài.