giới thiệu chung giới thiệu chung

Chuyên ngành Thiết bị điện - Điện tử là một chuyên ngành tương đối rộng, bao gồm một số mảng định hướng:

Định hướng đi làm/ định hướng nghề nghiệp: Kỹ sư Thiết bị điện - điện tử được đào tạo để làm việc trong môi trường công nghiệp và dân dụng. Kỹ sư Thiết bị điện - điện tử có năng lực tham gia trong mảng Cơ-điện công trình, thực hiện thiết kế, tính toán, giám sát và thi công các công trình Cơ-Điện trong tòa nhà/trung tâm thương mại, trong hệ thống nhà máy sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, Kỹ sư Thiết bị điện-điện tử còn có năng lực tham gia vào các hệ thống thiết kế, sản xuất, chế tạo và thương mại hóa các sản phẩm điện công nghiệp và dân dụng như máy biến áp, động cơ, áp to mát và thiết bị đóng cắt, thiết bị điều khiển/PLC, thiết bị chiếu sáng cho thị trường nói chung.

• Kỹ sư Thiết bị điện ra trường có thể đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể liệt kê một số các công ty mà kỹ sư Thiết bị điện ra trường có thể tìm được việc làm:
  • Công ty Coteccons, công ty Hawee, công ty CDC, công ty Kinden (Nhật Bản), công ty Sigma, công ty Cơ điện Miền Trung. Việc làm là quản lý, giám sát thi công Cơ –Điện
  • Công ty Tân Phát, công ty DKNEC, công ty Á Long, công ty Cơ điện Dầu khí Việt Nam, công ty Kangaroo. Việc làm là kỹ sư vận hành, thiết kế, thi công các hệ thống tự động, điều khiển, sản xuất
  • Tập đoàn Viettel, tập đoàn VNPT, tập đoàn FPT, tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty thiết bị điện Việt Nam. Việc làm là kỹ sư nghiên cứu phát triển.
  • Các tập đoàn nước ngoài như ABB, Schneider, Siemens, Mitsubishi, Honeywell, Denso, Toyota Vietnam, GE,..v..v. Việc làm là kỹ sư kỹ thuật dự án, kỹ sư bán hàng, hỗ trợ kỹ thuật, kỹ sư thiết kế

Định hướng nghiên cứu: Một số lượng hạn chế các kỹ sư/sinh viên Thiết bị điện có năng lực nghiên cứu tốt sẽ được chọn lọc để tham gia nghiên cứu cùng với các thầy/cô, phối hợp với các đối tác khác ngoài trường để thực hiện các nghiên cứu nâng cao về Máy điện. Cụ thể là:

• Phối hợp nghiên cứu với Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam về các vấn đề nghiên cứu cải thiện máy biến áp siêu cao áp, máy biến dòng điện tiên tiến thế hệ mới, kháng điện siêu cao áp...
  • Phối hợp nghiên cứu với Cty CP Điện cơ Hà Nội, Cty CP SAMCO, công ty Nissan Techno VietNam, công ty Panasonic, tập đoàn FPT trong nghiên cứu thế hệ động cơ tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế IE4, động cơ cho xe ô-tô điện, động cơ cho máy điện gia dụng,
  • Phối hợp nghiên cứu với các Trung tâm nghiên cứu của các tập đoàn công nghệ trong nước (Viện nghiên cứu Viettel, VNPT Technology, công ty M1, công ty M3, Trung tâm công nghệ của công ty Tabuchi (Nhật Bản - đóng tại Bác Ninh), Cty CP Rạng Đông, Cty CP Điện Quang trong các nghiên cứu về bộ nguồn cao tần hiệu suất cao, các bộ nguồn điện dân dụng, các bộ nguồn hiệu suất cao cho đèn LED.
  • Việc tiến hành nghiên cứu được tổ chức theo các nhóm nghiên cứu, đứng đầu là các thầy/cô. Các bạn sinh viên có thể liên hệ với bộ môn Thiết bị điện - Điện tử (phòng 106 nhà C3) để có thêm thông tin chi tiết.

GIỚI THIỆU VỀ

BỘ MÔN THIẾT BỊ ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

Bộ môn Thiết bị điện - Điện tử được thành lập trên cơ sở tách ra từ Bộ môn Kỹ thuật điện (chung) ngày 15 tháng 10 năm 1966 với tên gọi là bộ môn Máy điện và Khí cụ điện với lực lượng ban đầu gồm 19 cán bộ do PGS. TS. Vũ Gia Hanh làm trưởng bộ môn.

Bộ môn Kĩ thuật điện, cũng được thành lập trên cơ sở tách ra từ Bộ môn Kỹ thuật điện (chung) ngày 15 tháng 10 năm 1966 do thầy Vũ Tiến Cảnh làm trưởng bộ môn.

Năm 1983 nhà trường tổ chức quản lí hai cấp, bộ môn được cơ cấu lại với thành phần là bộ môn Máy điện Khí cụ điện, bộ môn Kĩ thuật Điện và nhóm truyền động điện lấy tên là Bộ môn Thiết bị điện do PGS. TS Đặng Văn Đào làm trưởng bộ môn sau đó PGS. TS. Vũ Gia Hanh làm trưởng bộ môn.

Năm 1985 do có những thành tích to lớn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ bộ môn được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng lao động.

Năm 1987 trên cơ sở bộ môn Thiết bị điện, theo cơ chế quản lí hai cấp của nhà trường, khoa Thiết bị điện được thành lập do cố GS. TSKH Nguyễn Mạnh Duy làm trưởng khoa.

Năm 1995 trường ĐHBK HN chuyển từ cơ chế quản lí hai cấp về quản lí ba cấp, khoa Thiết bị điện chuyển thành bộ môn Thiết bị điện - Điện tử, do PGS. TS. Bùi Đình Tiếu làm trưởng bộ môn.

Bộ môn TBĐ-ĐT là một bộ môn có số lượng cán bộ đông nhất trường (có thời điểm đã lên tới 45 cán bộ), là bộ môn có cán bộ được đào tạo từ nhiều chuyên ngành trong ngành Điện.

Hiện nay bộ môn có 22 cán bộ, trong đó :
Cán bộ giảng dạy            : 19 (15 Tiến sỹ, 4 Thạc sĩ)
Phục vụ giảng dạy           : 3