Giới thiệu chung Giới thiệu chung

Bộ môn Hệ thống điện tiền thân là bộ môn Phát dẫn điện, thành lập năm 1957, tròn một năm sau ngày thành lập trường Đại Học Bách khoa Hà Nội, trường đại học kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, những thế hệ thầy và trò của bộ môn Hệ thống điện không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Chính việc luôn chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu giỏi và tâm huyết về chuyên môn, tận tâm trong công việc, một tập thể có truyền thống đoàn kết gắn bó, thế hệ trước là những tấm gương lao động khoa học quên mình khích lệ động viên tinh thần học tập vượt khó của các thế hệ sau là những yếu tố quyết định tạo nên uy tín và vị thế của Bộ môn trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hàng đầu về chuyên ngành Hệ thống điện của cả nước. Nhìn lại chặng đường hơn 60 năm qua, Bộ môn đã có những bước phát triển mạnh mẽ thể hiện ở các mặt sau:

 1. Đội ngũ cán bộ giảng dạy:

Nhờ sớm bồi dưỡng phát triển đội ngũ đem lại cho bộ môn Hệ Thống Điện hôm nay một tập thể trẻ trung, giàu tiềm năng, với 22 cán bộ (1/2021), trong đó có 3 Phó Giáo sư, 19 Tiến sĩ, 2 Nghiên cứu sinh, 1 Thạc sĩ, đa phần các cán bộ trẻ sớm hoàn thành việc đào tạo và bồi dưỡng sau đại học tại nhiều trường đại học danh tiếng ở nước ngoài (Pháp, Đức, Mỹ, Canada, Nhật,…), đã cập nhật hiệu quả nhiều lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu tiên tiến trên thế giới.

Bộ môn Hệ thống điện, 10/2016

 1. Công tác đào tạo và chất lượng đào tạo:

Bộ môn đào tạo từ bậc cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ tới tiến sỹ với chất lượng cao có những kiến thức sâu, rộng về các kỹ năng phân tích, tính toán và giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chuyên ngành HTĐ, ứng dụng một cách hiệu quả các kỹ năng và kiến thức vào phục vụ sản xuất và đời sống. Hơn 60 năm qua, đã có 60 khóa đại học hệ chính quy, 54 khóa đại học hệ tại chức, hơn 20 khóa cao học tốt nghiệp ra trường và 43 NCS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ.

Bộ môn phát triển với năm nhóm chuyên môn: nhóm Lưới điện, nhóm Nhà máy điện, nhóm Cung cấp điện, nhóm Kỹ thuật điện cao áp và vật liệu điện, Nhóm Bảo vệ và điều khiển hệ thống điện. Các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu chính của Bộ môn bao gồm:

 • Tính toán phân tích hệ thống điện
 • Ổn định và độ tin cậy hệ thống điện liên kết
 • Thị trường điện
 • Ứng dụng các nguồn năng lượng mới và tái tạo trong hệ thống điện
 • Lưới điện thông minh (smart grid), lưới điện nhỏ (microgrid)
 • Các biện pháp nâng cao hiệu quả vận hành của lưới điện dựa trên ứng dụng các thiết bị công nghệ thông tin và tự động hoá
 • Các biện pháp bảo vệ chống sét đường dây tải điện, ứng dụng kỹ thuật điện cao áp trong lọc bụi công nghiệp

  

Bộ môn Hệ thống điện là nơi trang bị những kiến thức cập nhật về chuyên ngành Hệ thống điện. Các kiến thức được học cùng với các bài thực hành thí nghiệm, nhiều môn học thiết kế và nghiên cứu chuyên đề, giúp sinh viên phát huy tính tích cực, tư duy, phản biện. Các phòng thí nghiệm chuyên ngành hệ thống điện tại bộ môn:

 • Mô phỏng hệ thống điện
 • Lưới điện và Nhà máy điện
 • Cao áp, Vật liệu điện và Cung cấp điện
 • Bảo vệ Rơle và Tự động hóa
 • Hệ thống năng lượng tái tạo

Phòng thí nghiệm mô phỏng hệ thống điện, C1-116

Cùng với nỗ lực hội nhập và cải thiện chất lượng đào tạo của toàn trường, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội, cấu trúc chương trình đào tạo luôn được quan tâm. Kể từ năm 2009, chương trình đào tạo được đổi mới với hai chương trình CT cử nhân (4 năm), CT kỹ sư (5 năm). Hiện nay, Bộ môn đang cùng với nhà trường triển khai xây dựng chương trình đào tạo theo phương pháp CDIO. Một đặc điểm nổi bật của chương trình đào tạo mới là tập trung phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên trong môi trường làm việc đa ngành nghề, kỹ năng xem xét các vấn đề một cách toàn diện, bao gồm các yếu tố kinh tế, kỹ thuật, xã hội, phát triển bền vững. Đây là những phẩm chất rất cần thiết cho các kỹ sư và cử nhân trong môi trường làm việc của thế giới hiện đại.

Bên cạnh việc chuẩn hóa xây dựng chương trình, Bộ môn đã và đang thường xuyên cải tiến, lắng nghe, tìm hiểu các vấn đề đang được quan tâm của ngành Điện và yêu cầu của các nhà tuyển dụng nhằm cập nhật các khối kiến thức cần thiết để làm hành trang thật sự vững chắc cho các em sinh viên sau khi ra trường.

 1. Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:

Cùng với việc dạy và học, thầy và trò bộ môn hệ thống điện còn tập trung cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Cán bộ của Bộ môn đã thực hiện rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, từ cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp trường Đại học Bách khoa và các đề tài hợp tác với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các công bố khoa học của các cán bộ trong bộ môn ngày càng tăng lên về số lượng và càng nâng cao về chất lượng. Đặc biệt trong những năm gần đây, các cán bộ đã có nhiều bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín của thế giới, thuộc danh mục SCI, SCIE, ISI, SCOPUS...

Thông qua các hoạt động nghiên cứu, các thầy cô giáo cũng tạo điều kiện cho các em sinh viên được tiếp cận với các vấn đề mới trong ngành, có cơ hội thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu ngay từ năm thứ 3 và thứ 4. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được tổ chức thành các nhóm nghiên cứu, với hoạt động báo cáo, seminar diễn ra hàng tuần. Thông qua các hoạt động này, các bạn sinh viên cũng có điều kiện phát huy khả năng của mình, tăng cường khả năng hoà nhập và đóng góp trong môi trường làm việc sau này.

Nhóm sinh viên NCKH tại phòng Lab hệ thống năng lượng tái tạo

Bên cạnh công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, bộ môn luôn duy trì hợp tác và phát triển các liên hết với nhiều trường ĐH khác và các Viện Nghiên cứu trong nước. Đồng thời duy trì các mối quan hệ thường xuyên với doanh nghiệp, với Tập Đoàn Điện lực, các tổng công ty, cơ quan ngành Điện thông qua các đề tài nghiên cứu hợp tác, các khóa học ngắn hạn nhằm củng cố kiến thức, nâng cao trình độ cho các cán bộ kỹ thuật.

Bộ môn Hệ Thống Điện cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực năng lượng, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ phục vụ sản xuất của đất nước, điển hình là đã chủ trì và trực tiếp tham gia nhiều công trình trọng điểm về năng lượng và điện lực, trong đó tiêu biểu phải nhắc đến công trình tải điện 500kV Bắc Trung Nam (nối liền hệ thống điện cả nước), tham gia xây dựng các Tổng sơ đồ phát triển Điện lực Việt Nam, tham gia đề xuất hợp nhất hệ thống điện ba miền Bắc - Trung - Nam, tính toán đánh giá kỹ thuật của dự án xây dựng Hệ thống tải điện 500kV Bắc - Nam, xây dựng Luật điện lực, nghiên cứu lộ trình hình thành và phát triển thị trường năng lượng Việt Nam.

 1. Hướng nghiệp cho sinh viên:

Nhờ nỗ lực đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, sinh viên Hệ thống điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các Tập đoàn và nhà tuyển dụng có uy tín trong ngành Điện như Tập Đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, Trung tâm điều độ, Công ty truyền tải, Các công ty tư vấn Điện, … Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như ATS, ABB, Siemens, Sneider, Toshiba,… cũng có đông đảo các sinh viên hệ thống điện. Các bạn sinh viên HTĐ còn có thể công tác trong các Viện Nghiên cứu như Viện Năng Lượng, Viện KH và CN.

Những năm gần đây Bộ môn tích cực tổ chức các buổi tọa đàm, buổi tư vấn hướng nghiệp cho các sinh viên ngành Hệ thống điện nhằm tạo điều kiện cho các em có thể gặp và trực tiếp trao đổi với các nhà tuyển dụng những mong muốn, những định hướng công việc và tìm một cơ hội việc làm trong tương lai. Đồng thời qua đó, Bộ môn cũng huy động các nguồn học bổng từ các nhà tuyển dụng để khích lệ cho các bạn sinh viên có thành tích tốt trong học tập.

Tọa đàm giao lưu giữa sinh viên Viện Điện với các cựu sinh viên tiêu biểu

ngành Hệ thống điện 5/2016

 1. Cựu sinh viên:

Sau hơn 60 năm đào tạo, bộ môn HTĐ là bộ môn có lực lượng cựu sinh viên đông nhất Trường với 14 nghìn cựu sinh viên (hơn 8% số lượng cựu sinh viên của trường) trên tất cả các bậc đào tạo đã tốt nghiệp, đã và đang đóng góp hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật ở mọi miền đất nước. Dù ở nơi nào, họ vẫn luôn phát huy những nét đẹp truyền thống, đó là bản lĩnh vững vàng, tinh thần đoàn kết, tư duy hệ thống, chủ động sáng tạo. Nhờ đó, nhiều cựu sinh viên đã trở thành các nhà giáo, nhà khoa học đầu ngành, các cán bộ lãnh đạo trong chính phủ và các bộ ngành, điển hình như Bí thư thành ủy, nguyên Phó thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Phó tổng giám đốc tập đoàn điện lực Việt Nam Ngô Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia Nguyễn Đức Cường …

Gặp mặt ban liên lạc cựu sinh viên ngành hệ thống điện, 9/2017

Ông Hoàng Trung Hải, Cựu sinh viên ngành hệ thống điện khóa 21, Bí thư thành ủy Hà Nội về thăm bộ môn nhân dịp 60 năm Hội ngành Hệ thống điện 10/2017

Nhờ những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học suốt những năm qua, Bộ môn Hệ thống điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Anh Hùng Lao Động thời kì đổi mới (2005), các Huân chương Lao Động hạng hạng Ba (1971), hạng Nhì (1994), hạng Nhất (1999).

Thành công và sự phát triển của bộ môn HTD ngày hôm nay luôn là sự nổ lực của tập thể các thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên, nghiên cứu sinh đã và đang tham gia học tập nghiên cứu tại Bộ môn. Với bề dày hơn 60 năm, sự phát triển của Bộ môn sẽ không ngừng và ngày càng vững mạnh hơn, và là địa chỉ uy tín và đi đầu trong cả nước trong việc cung cấp nuồn nhân lực trình độ cao cho ngành Hệ thống Điện của nước nhà.

 

Facebook: https://www.facebook.com/hethongdien1957