Truy cập nội dung luôn
Viện Điện

Câu hỏi thường gặp Câu hỏi thường gặp

Viện Điện tổng hợp một số câu hỏi thường gặp tại đây để giúp cho các em học sinh và quí vị phụ huynh có thể tìm kiếm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình một cách nhanh nhất.

Câu hỏi (Q):

Thông tin tuyển sinh các ngành đào tạo của Viện Điện nói riêng và của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói chung có thể tìm được ở đâu?

Trả lời (A):

Các em học sinh và quí vị phụ huynh có thể tìm hiểu các thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin về các ngành đào tạo của Viện Điện trên các trang thông tin sau:

Q:

Các mốc thời gian cần lưu ý trong mùa tuyển sinh 2020?

A:

Các em cần lưu ý các mốc thời gian sau:

 • Từ 15/6/2020 đến hết ngày 30/6/2020: Mở đăng ký tham dự bài kiểm tra tư duy trên hệ thống http://ts.hust.edu.vn
 • Từ ngày 15/6/2020 đến hết ngày 12/7/2020: Mở đăng ký xét tuyển tài năng trên hệ thống http://ts.hust.edu.vn
 • Trước 15/7/2020: Thông báo kết quả sơ tuyển tham dự Bài kiểm tra tư duy
 • Trước 20/7/2020: Thông báo kết quả xét hồ sơ năng lực
 • Trước 26/7/2020: Phỏng vấn thí sinh diện xét tuyển theo hồ sơ năng lực

Thông tin chi tiết xem thêm tại: http://ts.hust.edu.vn

Q:

Chỉ tiêu các ngành đào tạo của Viện Điện? Điểm chuẩn tham khảo hàng năm?

A:

Năm 2020, Viện Điện tuyển sinh các ngành với chỉ tiêu như sau:

 • EE1 - Kỹ thuật Điện: 220 sv
 • EE2 - Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: 500 sv
 • EE-E8 - CTTT Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa và Hệ thống điện: 80 sv
 • EE-EP - Tin học công nghiệp và Tự động hóa - Chương trình Việt Pháp PFIEV: 35 sv
 • CT Tài năng Điều khiển và Tự động hóa thông minh: 40 sv

Điểm chuẩn tham khảo hàng năm xem trên trang web tuyển sinh của trường tại địa chỉ: ts.hust.edu.vn hoặc trên chuyên trang tuyển sinh của Viện Điện: http://see.hust.edu.vn/tuyensinh2020 

Q:

Tổ hợp xét tuyển năm 2020 đối với các mã tuyển sinh của Viện Điện? Các môn chính của tổ hợp xét tuyển?

A:

Tất cả các mã tuyển sinh của Viện Điện đều xét tuyển theo tổ hợp: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) và A19 (Toán, Lý, Bài KTTD). Riêng mã xét tuyển EE-EP có thêm tổ hợp xét tuyển D29 (Toán, Lý, Pháp).

Môn TOÁN là môn chính của các tổ hợp A00, A01 và D29. Đối với tổ hợp A19, BÀI KTTD là môn chính

Q:

Làm thế nào để em có thể đăng ký xét tuyển theo tổ hợp A19?

A:

Em cần đăng ký tham dự Bài kiểm tra tư duy để có thể xét tuyển theo tổ hợp A19. Điều kiện để đăng ký và hướng dẫn nộp hồ sơ có thể xem chi tiết tại: ts.hust.edu.vn.

Q:

Viện Điện có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh không?

A:

Có. Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa và Hệ thống điện, EE-E8 được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trừ một số môn học trong năm thứ 1.

Q:

Ngôn ngữ giảng dạy các chương trình Elitech: EE-E8, EE-EP và CT tài năng?

A:

Chương trình EE-E8 có ngôn ngữ giảng dạy là Tiếng Anh. Các chương trình còn lại ngôn ngữ giảng dạy là Tiếng Việt, đồng thời tăng cường Tiếng Pháp (đối với EE-EP) và Tiếng Anh (chương trình tài năng).

Q:

Các chương trình đào tạo của Viện Điện có yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào không?

A:

Không yêu cầu. Tuy nhiên để theo học chương trình tiên tiến EE-E8, sinh viên cần có trình độ tiếng Anh nhất định để có thể tiếp thu được bài giảng. Nhà trường cũng có chương trình tăng cường Tiếng Anh cho sinh viên EE-E8 trong năm học đầu tiên.

Q:

Học phí các chương trình đào tạo của Viện Điện?

A:

Đối với chương trình chuẩn: EE1, EE2 học phí  28 triệu một năm.

Đối với các chương trình Elitech như EE-E8, EE-EP và Chương trình tài năng: học phí khoảng 30 đến 36 triệu một năm.  Dự kiến hàng năm có tăng học phí nhưng mức tăng không quá 8%.

Q:

Chương trình tiên tiến khác chương trình chuẩn như thế nào?

A:

Chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh; sinh viên được học trong lớp có quy mô nhỏ; chương trình đào tạo được học hỏi từ những trường nổi tiếng của nước ngoài; sinh viên được ưu tiên tham gia các hoạt động nghiên cứu tại các lab; được ưu tiên tham dự các chương trình thực tập, trao đổi sinh viên trong và ngoài nước; có giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy một số module; học phí cao hơn chương trình chuẩn ở mức 1.3 đến 1.5 lần.

Q:

Phương thức tuyển sinh của Viện Điện như thế nào?

A:

Hoàn toàn theo các phương thức tuyển sinh chung của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong năm 2020. Theo đó, Viện Điện sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức là: (i) Xét tuyển tài năng; (ii) Xét tuyển theo điểm thi. Thông tin chi tiết xem trên chuyên trang tuyển sinh của Viện Điện tại địa chỉ: see.hust.edu.vn/tuyensinh2020 ở phần thông tin tuyển sinh chung.

Q:

Em có thể đăng ký một mã xét tuyển bằng cả tổ hợp A00 (hoặc A01) và tổ hợp A19 không?

A:

Hoàn toàn được. Trong trường hợp này em sẽ có 2 nguyện vọng khác nhau cho cùng một mã xét tuyển. Điều này tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích của em.

Q:

Em có chứng chỉ IELTS quốc tế (Academic) thì có thể qui đổi điểm thay cho môn Tiếng Anh trong tổ hợp A01 không?

A:

Em có thể qui đổi điểm IELTS quốc tế (Academic) thay cho môn Tiếng Anh trong tổ hợp A01. Em xem thêm thông tin trên trang tuyển sinh của Viện Điện ở phần thông tin chung (http://see.hust.edu.vn/thongtinchung) để biết điểm qui đổi tương đương nhé.

Q:

Thời gian đào tạo và bằng cấp khi theo học tại Viện Điện?

A:

Từ K65, thời gian đào tạo và bằng cấp như sau:

 • Chương trình cử nhân: 4 năm. Người tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân (đại học);
 • Chương trình tích hợp Cử nhân - Kỹ sư: từ 5 đến 5.5 năm. Người tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân (đại học) và bằng Kỹ sư (sau đại học);
 • Chương trình tích hợp Cử nhân - Thạc sĩ: 5.5 năm. Người tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân (đại học) và bằng Thạc sĩ (sau đại học).

Sinh viên có thể quyết định lựa chọn và đăng ký chương trình phù hợp vào cuối năm thứ 3 tùy theo điều kiện cho phép.

Q:

Nếu em đăng ký theo phương thức xét tuyển tài năng nhưng trượt hoặc đỗ mà không xác nhận nhập học thì em có thể đăng ký theo phương thức xét tuyển điểm thi không?

A:

Hoàn toàn được. Phương thức xét tuyển tài năng thực hiện trước xét tuyển theo điểm thi. Nếu em không có tên trong danh sách trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng thì em sẽ sử dụng các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D29 hoặc A19 để xét tuyển vào các ngành đào tạo của Viện Điện. Để xét tuyển theo tổ hợp A19 em phải đăng ký tham dự Bài kiểm tra tư duy?

Q:

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp các ngành đào tạo của Viện Điện? Mức lương khởi điểm trung bình?

A:

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 6 tháng của Viện Điện đạt mức trên 90% với nhiều sinh viện đã địa chỉ làm việc ngay cả khi chưa tốt nghiệp. Mức lương khởi điểm trung bình của các sinh viên ở mức 12 đến 15 triệu VNĐ. Nhiều em có mức lương ban đầu ở mức 2 đến 5 nghìn đô một tháng khi làm việc cho các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hoặc ra nước ngoài làm việc.

Q:

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa (bao gồm cả EE2 và EE-E8)?

A:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:

 • Kỹ sư thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các tập đoàn  trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực Điện - Tự động hóa;
 • Kỹ sư vẫn hành tại các nhà máy điện: nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời; các nhà máy sản xuất công nghiệp: dầu khí, hóa chất, xi măng, thép, giấy, chế biến thực phẩm; các nhà máy chế tạo thiết bị điện - tự động hóa; các cơ quan thuộc tổng cục, chi cục kiểm định đo lường chất lượng.
 • Kỹ sư thiết kế, lắp đặt, vận hành và sửa chữa các hệ thống tự động hóa, các dây chuyền sản xuất tự động;
 • Khởi nghiệp, tự thành lập các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực Điện - Tự động hóa;
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Q:

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện EE1?

A:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm như sau:

 • Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế, vận hành và phát triển tại các tập đoàn trong và ngoài nước trong lĩnh vực thiết bị điện - hệ thống điện;
 • Kỹ sư thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế điện, thiết bị điện, xây lắp máy, xây lắp điện, các nhà máy nhiện điện, thủy điện, điện mặt trời; các doanh nghiệp thuộc tập đoàn điện lực Việt Nam; các doanh nghiệp phụ trách qui chuẩn an toàn điện thuộc Bộ công thương và Bộ xây dựng;
 • Các công ty thiết kế, nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện - điện tử, các thiết bị điện thông minh v.v...;
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu v.v...

Q:

Sinh viên Viện Điện có cơ hội được đi thực tập tại doanh nghiệp và trao đổi sinh viên trong quá trình học không?

A:

Sinh viên Viện Điện có nhiều cơ hội tham dự các chương trình trải nghiệm, thực tập tại các doanh nghiệp trong quá trình học tập tại Viện Điện. Tùy theo tiến độ học tập của các em mà Viện sẽ sắp xếp các chương trình thực tập phù hợp. Năm 2019, sinh viên K64 ngay khi nhập học đã được đến thăm quan trải nghiệm tại doanh nghiệp.  Bên cạnh đó, Viện cũng phối hợp với các trường và doanh nghiệp nước ngoài để có các chương trình trao đổi sinh viên trong các dịp hè như các chương trình tại Nhật, Pháp v.v....